13 กรกฎาคม 2560 ณ ศูนย์บริหารกิจการศาสนาอิสลามแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติ คลองเก้า เขตหนองจอก กทม. นายอาหะหมัด ขามเทศทอง รองประธานฝ่ายกิจการฮาลาลของคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ได้ชี้แจงว่า คณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ร่วมกับ ศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย จัดโครงการ “พัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการฮาลาล ประจำปี 2560” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการ ขั้นตอนการขอรับรองฮาลาล กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับกิจการฮาลาลของประเทศไทย ตลอดจนกระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์ เพื่อให้สถานประกอบการที่ได้ผ่านการรับรองฮาลาลผลิตภัณฑ์จากคณะกรรมการอิสลามประจำ กทม. มีมาตรฐานในระดับนำจากมาตรฐานฮาลาลของประเทศไทย
สำหรับรายละเอียดของการอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการฮาลาลผลิตภัณฑ์ในกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย เรื่อง “บัญญัติอิสลามว่าด้วยฮาลาล และหะรอม”
- ฮาลาลไทยกับความจริงที่สังคมควรทราบ
- กฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการรับรองฮาลาล
- เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) และแอพพลิเคชั่นฮาลาล
- ระบบบริหารจัดการคุณภาพฮาลาลของผลิตภัณฑ์และบริการ
- กระบวนการทางวิทยาศาสตร์เพื่อสนับสนุนการรับรองฮาลาล
อนึ่ง ในการประชุมอบรมพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการฮาลาลครั้งนี้ มีผู้เข้าประชุมประกอบด้วย ผู้แทนของสถานประกอบการ จำนวน 297 คน ที่ปรึกษาประจำสถานประกอบการ (Auditor) จำนวน 45 คน
สลามครับ
ขออนุญาติเรียนสอบถามดังนี้
กรณีที่ ร้านข้าวหมก(ชื่อดังแถว)เทเวศน์ ได้ขาย
เฟรนชายด์ หลายสาขา ทั้งใน กทม และ จังหวัดใกล้เคียง ผมพบว่าบางสาขา (ถ.ราชพฤกษ์) เจ้าของผู้ประกอบกิจการ มิใช่มุสลิม แม่ครัวก็ไม่น่าจะใ่ช่ แต่ มีการติดตราฮาล้าล ทีป้ายชื่อร้าน ชัดเจน ซึ่งสร้างควาคลุมเคลือสับสน อย่างมาก
กรณีแบบนี้ทาง คณะกรรมการมีแนวทางการตรวจสอบ ควบคุมอย่างไรครับ ?
ขอบคุณครับ วัสลาม
ติดต่อสอบถามได้ที่สำนักงานฯ 02-949-4259 ต่อ 21