เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ได้ร่วมลงนาม MOU บันทึกความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อยกระดับมาตรฐานฮาลาลกับสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม ผู้ลงนาม ฝ่ายสถาบันอาหารคือ ดร. ศุภวรรณ ตีระรัตน์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร ฝ่ายคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร (กอ.กทม.) ประกอบด้วย นายประสพ ภู่สำลี รองประธานกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานคร ดร.นริศ อามินเซ็น เลขานุการ กอ.กทม. ฝ่ายกิจการฮาลาลมี นายประสิทธิ์ มะหะหมัด นายวันชัย สละกูดิง ฝ่ายพัฒนาคุณภาพ และการมาตรฐานฮาลาลมี นายมานิต ทองแสง ผศ.ดร.อดิศักดิ์ นุชมี และผู้แทนผู้ตรวจประเมินฮาลาล ได้แก่ นายอาณัติ รอมาลี โดยมีสาระสำคัญประกอบด้วย ความร่วมมือในการวางระบบ การพัฒนาบุคลากร และกระบวนการตรวจรับรองฮาลาลผลิตภัณฑ์ในกรุงเทพมหานครซึ่งเป็นภารกิจและอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการอิสลามประจำกรุงเทพมหานครตามที่กฎหมายกำหนด